คุณกำลังอยู่ในภาวะเครียดรึเปล่า ?

ความเครียดเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากปัจจัยภายนอก ปัญหาสภาพแวดล้อมทางสังคมหลายๆอย่าง เรื่องงาน เรื่องสุขภาพ ปัญหาในครอบครัว หรือเกิดจากปัจจัยภายในของแต่ละบุคคล เกิดจากกรรมพันธุ์ มีอารมณ์อ่อนไหว วิตกกังวล เครียดได้ง่าย หรือมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในแต่ละช่วงวัย วันนี้ NON 101 : บทนอนพื้นฐานที่ควรรู้ อยากชวนให้ทุกคนมาลองสำรวจตัวเองกันดูค่ะ:D

คนที่กำลังอยู่ในภาวะเครียดนั้นจะส่งผลต่อร่างกายและจิตใจของตัวเองทำให้มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปจากเดิม โดยมักจะมีอาการเหล่านี้ เช่น

1. ปวดหัว ปวดเกร็งกล้ามเนื้อ ปวดตามร่างกายบริเวณท้ายทอย หลัง หรือไหล่
2. ความดันโลหิตสูง เป็นลม เจ็บหน้าอก เป็นโรคหัวใจ
3. ระบบลำไส้และกระเพาะอาหารทำงานผิดปกติ มีอาการท้องเสีย
4. รู้สึกเบื่ออาหาร หรือ รู้สึกหิวอยู่ตลอดเวลา จนทำให้รับประทานอาหารมากว่าปกติ
5. ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ไม่ดี เกิดอาการแพ้ต่างๆ
6. ใจสั่น เหม่อลอย ไม่มีสมาธิ ไม่อยากทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม
7. ความอดทนต่ำ โมโหง่าย หงุดหงิดง่าย มีอาการซึมเศร้า ขาดความภาคภูมิใจในตัวเอง
8. นอนไม่หลับเป็นเวลาหลายๆวัน

หากอยู่ในภาวะเครียดมากๆ เป็นระยะเวลานานจะทำให้ระบบร่างกายของเราเสียหาย และทำให้เกิดอาการทางจิต ส่งผลต่อระบบประสาท บางคนอาจร้ายแรงอาจถึงขั้นตัดสินใจทำในเรื่องที่ผิด หรือคิดฆ่าตัวตายได้

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดความเครียด

เราสามารถป้องกันตัวเองไม่ให้เกิดความเครียดได้ โดยการปรับเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรม ควรหาที่ระบาย พูดคุยกับเพื่อนหรือคนใกล้ชิด ที่สามารถให้คำแนะนำกับเราได้ ลดความเครียดโดยการคิดในทางบวก หรือเข้าหาที่พึ่งทางศาสนา ฝึกสมาธิ หากิจกรรมที่สามารถทำให้เราผ่อนคลายได้ เช่น การนวดผ่อนคลาย การดูหนัง ฟังเพลง ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ

ที่สำคัญไม่แพ้ข้ออื่นๆ เลย ควรจะพักผ่อนให้เพียงพอ ประมาณ 7-9 ชั่วโมงต่อวัน ลองหาที่นอนที่คุณภาพดีสักหลัง ที่สามารถช่วยให้เราได้ผ่อนคลาย และพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ อย่างที่นอนยางพารา Cattrena ที่นอนเพื่อสุขภาพที่จะรองรับน้ำหนักตามสรีระร่างกายได้เป็นอย่างดี เหมาะกับทุกท่าทางของการนอน ไม่ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อย และหลับสนิทตลอดคืน

แต่หากคุณมีความเครียดจนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ รู้สึกไม่มีความสุข และมีปัญหาต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาอาการเครียดไม่ให้ร้ายแรงยิ่งกว่าเดิมค่ะ

Cattrena – Best Selling