โรคร้ายที่มากับการนอน

เราต่างรู้กันอยู่แล้วว่าการนอนหลับอย่างมีคุณภาพต้องนอนวันละ 6-8 ชั่วโมง แต่สภาพแวดล้อมหรือสังคมที่ปรับเปลี่ยนในยุคสมัยนี้ ทำให้คนมีปัญหาเรื่องการนอนที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งอาการนอนไม่หลับ การพักผ่อนที่น้อยจนเกินไป หรือการนอนมากจนเกินไป อาการเหล่านี้ต่างส่งผลทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายต่างๆ เมื่อนานเข้าร่างกายของเราก็จะเคยชินกับพฤติกรรมเหล่านั้น และเกิดเป็นโรคนอนไม่หลับเรื้อรัง หรือเป็นคนที่ต้องนอนตื่นสายตลอด ร่างกายจะค่อยๆผิดปกติและเสื่อมสภาพลง จนอาจส่งผลร้ายแรงกว่าที่เราคาดไว้ก็เป็นได้ วันนี้ NON101 : บทเรียนพื้นฐานที่ควรรู้ จะมาบอกถึงโรคที่มากับการนอนที่ไม่พอดีให้ได้อ่านกันค่ะ 😀

 

การนอนไม่เพียงพอ (น้อยกว่า 6 ชั่วโมง)

ส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นกับคนที่ต้องทำงานหนัก ต้องอ่านหนังสือสอบ นอนดึกตื่นเช้า หรือคนที่มีปัญหาด้านจิตใจ มีภาวะวิตกกังวล มีความเครียด ทำให้มีอาการนอนไม่ค่อยหลับ นอนหลับไม่สนิท หลับๆตื่นๆตลอดทั้งคืน พักผ่อนไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จึงทำให้มีอาการอ่อนเพลียระหว่างวัน ประสิทธิภาพการใช้ชีวิตประจำวันลดลง และเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายต่างๆที่ตามมา เช่น

 • นอนไม่หลับเรื้อรัง
  คนที่ไม่สามารถนอนหลับได้ภายใน 30 นาที ต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลา 1 เดือน และนอนหลับไม่สนิทตลอดทั้งคืน มักจะตื่นมาตอนกลางดึก หรือถ้ามีสิ่งรบกวนทำให้ตื่นก็จะไม่สามารถนอนต่อได้อีก

 

 

 • โรคซึมเศร้า
  การนอนหลับไม่เพียงพอก็จะทำให้เช้าของวันถัดไปมีอาการอ่อนเพลีย ง่วงนอน ขี้หงุดหงิด อารมณ์เสียง่าย ทำให้สมองสั่งการช้าและเกิดข้อผิดพลาดมากขึ้น คุณภาพชีวิตแย่ลง เกิดเรื่องลบมากขึ้น จนอาจถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้าได้
 • ระบบย่อยอาหารผิดปกติ
  เมื่อร่างกายของเราไม่ได้รับการพักผ่อนก็จะทำให้ระบบในร่างกายรวน การย่อยอาหารผิดปกติเพราะว่าทำงานมาตลอดทั้งวันจนเกิดการล้า อาจมีอาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ และขับถ่ายผิดปกติร่วมด้วย
 • โรคเบาหวาน
  คนที่อดนอนเป็นประจำจะส่งผลทำให้น้ำตาลในเลือดไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ร่างกายจึงเร่งผลิตน้ำตาลในเลือดจนทำให้ฮอร์โมนผิดปกติ และทำให้ระดับกลูโคสและอินซูลินในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถควบคุมได้
 • โรคอัลไซเมอร์
  เมื่อเราไม่ได้นอนหลับพักผ่อนตามที่ควรจะเป็น ก็จะเกิดการสะสมของโปรตีนพิษที่เรียกว่า เบตาอะไมลอยด์ (Beta-amyloid) จับตัวกับเซลล์สมองทำให้สมองเสื่อมและฝ่อลง และเกิดปัญหาด้านความจำ หรือความนึกคิด
 • โรคหัวใจและหลอดเลือด
  เกิดปัญหาเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูง ภาวะหัวใจเต้นผิดปกติ และหยุดหายใจขณะนอนหลับ เพราะสมองไม่สามารถส่งสัญญาณไปยังกล้ามเนื้อส่วนที่ควบคุมการหายใจได้

 

ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ เลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีนกระตุ้นสมอง ควรกำหนดเวลาเข้านอนให้เป็นเวลาประจำ หยุดคิด หยุดกังวลถึงเรื่องต่างๆ ก่อนนอน หยุดเล่นมือถือ สร้างบรรยากาศห้องนอนให้เหมาะสำหรับการพักผ่อนมากขึ้น เช่น ห้องนอนควรมืดและเงียบ อากาศเย็นสบาย ปราศจาศสิ่งที่อาจรบกวนเราในขณะที่นอน ที่สำคัญควรเลือกที่นอนที่ดีให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและสบาย ไม่ยวบจนเกินไปหรือแข็งจนเกินไป ก็จะทำให้ได้รับการนอนหลับที่มีคุณภาพมากขึ้น

 

 

การนอนมากจนเกินไป (มากกว่า 8 ชั่วโมง)

การนอนที่มากจนเกินไปถือว่าเป็นโรคชนิดหนึ่ง เรียกว่า โรคนอนเกิน (Hypersomnia) คนที่มีอาการเหล่านี้มักจะขี้เซา รู้สึกนอนเท่าไหร่ก็ไม่พอ สาเหตุเกิดจากการอดนอนต่อเนื่องกันบ่อยๆเป็นเวลานาน จนร่างกายรู้สึกว่าต้องการพักผ่อนที่ยาวนานมากขึ้นกว่าปกติ หรือเกิดจากคนที่มีอาการเหนื่อยล้ามากๆ เมื่อนานเข้าจะทำให้ร่างกายติดการนอนมากเกินไปจนเคยชิน และเสี่ยงต่อโรคร้ายได้เหมือนกัน เช่น

 • ทำลายสมอง
  หากนอนมากจนเกินไปก็จะทำให้สมองเสื่อมประสิทธิภาพในการทำงาน สมองช้า นึกคิดอะไรช้า มึนงง ไร้ชีวิตชีวา และอาจทำให้เนื้อสมองตายได้
 • โรคกระดูกพรุน
  เมื่อติดการนอนก็จะทำให้รู้สึกว่าไม่อยากขยับตัวไปไหน ไม่อยากลุกขึ้นทำอะไร ความคล่องตัวหรือการขยับตัวก็จะช้าลง เพราะไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกาย หรือไม่มีเวลาออกกำลังกาย ก็จะส่งผลให้กระดูกและข้อเสื่อมสภาพ
 • โรคอ้วน
  การนอนทำให้ระบบกระเพาะอาหารไม่ย่อยและทำงานไม่เป็นเวลา ทำให้เกิดไขมันสะสมเพราะไม่ค่อยได้ขยับร่างกาย ทำให้อ้วนง่าย จนอาจเกิดโรคอื่นๆตามมา เช่น โรคกระเพาะ โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคความดัน
 • มีบุตรยาก
  เพราะร่างกายไม่แข็งแรง การนอนที่มากจนเกินไปส่งผลทำให้ฮอร์โมนของผู้หญิงไม่สมดุล ทำให้ประจำเดือนและระบบการตกไข่ของร่างกายผิดปกติ

ควรเริ่มจากการเข้านอนให้ตรงเวลา และตื่นนอนให้ตรงเวลาเป็นประจำทุกวัน ที่นอนที่มีคุณภาพดีก็เป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้เรานอนหลับสนิทตลอดทั้งคืน พักผ่อนได้อย่างเต็มที่และตื่นขึ้นมาสดใสในตอนเช้า และเมื่อตื่นแล้วควรลุกออกจากที่นอนเลย ไม่ควรต่อเวลานอนไปอีก เพราะจะทำให้ยิ่งรู้สึกง่วงและอยากนอนมากกว่าเดิม

 

 

ไม่ควรเลือกทานอาหารที่มีรสหวานจัดเพราะจะยิ่งทำให้รู้สึกง่วงและอยากนอนนอกเวลา อย่างไรก็ตาม.. หากมีอาการของโรคนอนเกิน รู้สึกอยากนอนตลอดเวลา ก็ไม่ควรใช้ยากระตุ้นประสาทเพื่อให้ไม่นอน เพราะอาจส่งผลทำให้เกิดอาการหลอน และมีอาการทางโรคประสาทได้

                เห็นไหมคะว่า .. เพียงแค่การนอนหลับก็ยังสามารถส่งผลให้เกิดโรคร้ายต่างๆที่ตามมาได้ หากเราไม่ให้ความสำคัญกับการนอน ดังนั้นเราควรจะเริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ควรนอนให้พอดีและนอนอย่างมีคุณภาพ ไม่มากจนเกินไป หรือน้อยจนเกินไป เพื่อให้ร่างกายของเราพร้อมที่จะตื่นขึ้นมาอย่างสดใส และมีประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตในทุกวัน 

 

Cattrena – Best Selling