ผีอำเกิดจากอะไร ?

               

อาการผีอำจะเกิดขึ้นขณะที่กำลังจะหลับบนที่นอน ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในลักษณะที่กำลังนอนหงาย และจะรู้สึกว่าเรากำลังตื่นอยู่แต่ไม่สามารถขยับเขยื้อนร่างกายของเราได้ ไม่สามารถส่งเสียงออกมาเรียกเพื่อขอความช่วยเหลือได้ คล้ายๆกำลังเป็นอัมพาต แต่จะเกิดขึ้นเพียงสักครู่เท่านั้น หรือถ้ามีคนอื่นมาสัมผัสตัวเราอาการก็จะหายไปเอง NON 101 : บทนอนพื้นฐานที่ควรรู้  จะมาบอกเล่าสาเหตุของอาการผีอำ วิธีป้องกันว่าต้องทำอย่างไร ต้องสวดมนต์หรือไม่ มาลองอ่านกันดูค่ะ 😀

อาการผีอำเกิดขึ้นได้กับทุกคน ตามหลักวิทยาศาสตร์นั้น อาการผีอำจะมีชื่อเรียกว่า Sleep Paralysis หรืออาการอัมพาตขณะนอนหลับ เกิดจากการไม่สัมพันธ์กันระหว่างสมองกับร่างกายของเรา เมื่อเราอดหลับอดนอนหลายวัน วิตกกังวล หรือมีอาการเหนื่อยล้าจากการทำงานแล้วล้มตัวลงนอน ก็จะเกิดสภาวะกดค้าง โดยสมองส่วนจิตสำนึกของเรายังคงทำงานอยู่ ทำให้เรารู้สึกตัวเหมือนยังตื่นอยู่ แต่ร่างกายของเรานั้นเข้าสู่ภาวะหลับแล้ว เลยทำให้ไม่สามารถขยับเขยื้อนตัว หรือเปล่งเสียงออกมาได้ ในบางครั้งอาจทำให้เกิดการหลอนทางประสาทร่วมด้วย อาจได้ยินเสียง หรือเห็นภาพน่ากลัวเกิดขึ้น

 

 

เมื่อเกิดอาการผีอำให้รีบตั้งสติก่อนเป็นอันดับแรก หายใจเข้าลึกๆ ไม่ต้องตกใจ พยายามขยับกล้ามเนื้อของเรา ลองขยับตา ขยับนิ้วมือ ขยับนิ้วเท้าทีละส่วน เพราะถ้าเริ่มขยับได้อาการผีอำก็จะหายในทันที ก่อนนอนควรทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ไม่คิดหรือทำอะไรที่ตื่นเต้นก่อนนอน หากิจกรรมที่คลายเครียดเพื่อให้สมองได้เตรียมพร้อมก่อนจะเข้านอน  อาจจะดื่มน้ำอุ่นๆสักแก้ว นอนให้เป็นเวลา และนอนพักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการผีอำได้

               อย่างไรก็ตาม.. ตามหลักไสยศาสตร์ ยังเป็นความเชื่อของหลายๆ เชื้อชาติว่าเกิดจากผี หรือเจ้าที่เจ้าทางมากดทับตัวเราขณะที่นอน ดังนั้นเพื่อความสบายใจ ตามความเชื่อทางศาสนาหากเราได้ไปนอนในสถานที่อื่น แนะนำให้ไหว้บอกเจ้าที่เจ้าทาง สวดมนต์ก่อนนอน ก็จะสามารถช่วยให้เราหลับอย่างไม่กังวล และหลับสบายตลอดคืนค่ะ

Cattrena – Best Selling