เลือกที่นอนสำหรับเด็กอย่างไร ?

ในวัยเจริญเติบโตของเด็ก การนอนหลับถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะร่างกายของเด็กต้องได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ เพื่อการเสริมสร้างพัฒนาการและเพื่อการเจริญเติบโตที่สมบูรณ์แบบ ที่นอนจึงเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการนอนหลับของเด็ก วันนี้ NON101 : บทเรียนพื้นฐานที่ควรรู้ จะมาแนะนำการเลือกซื้อที่นอนสำหรับเด็ก เพื่อให้ลูกของเราได้รับการนอนหลับที่มีคุณภาพ หลับสนิทและสบายตลอดการนอนค่ะ

 

  • หลีกเลี่ยงการใช้ที่นอนเก่าจนเกินไป

ถึงแม้ว่าที่นอนที่มีคุณภาพดีบางยี่ห้อจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานเกิน 10 ปี อย่างไรก็ตาม.. ที่นอนที่ผ่านการใช้งานมานานมากเท่าไหร่ ยิ่งเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่น เชื้อโรค แบคทีเรีย รวมไปถึงกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งจะส่งผลต่อเด็กได้ผ่านการหายใจหรือการสัมผัสโดยตรงกับที่นอนในขณะนอนหลับ ดังนั้นเพื่อสุขอนามัยที่ดีของลูกเรา แนะนำว่าควรเปลี่ยนที่นอนใหม่เมื่อมีอายุการใช้งานครบ 10 ปี อย่าเสียดายที่นอนเก่าเพราะอาจจะเป็นภัยเงียบที่ส่งผลกับลูกของเราอย่างไม่รู้ตัวก็เป็นได้

 

 

  • เลือกที่นอนที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ป้องกันไรฝุ่น แบคทีเรีย และเชื้อรา

พยายามเลือกวัสดุที่นอนที่ผลิตจากธรรมชาติ อย่างที่นอนยางพารา ผลิตจากน้ำยางพาราและไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก อีกทั้งยางพารายังมีคุณสมบัติที่ไม่ก่อให้เกิดไรฝุ่นในที่นอน ปราศจากแบคทีเรีย หรือเชื้อรา อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ ทำให้นอนหลับได้อย่างสนิทปลอดภัยไร้กังวล

Tip: กลิ่นของยางพาราไม่เป็นอันตรายต่อคน เป็นกลิ่นธรรมชาติ 100% กลิ่นจะค่อยๆจางหายไปเองภายใน 3 วัน สามารถเปิดหน้าต่างเพื่อช่วยระบายอากาศได้

 

  • เลือกที่นอนคุณภาพดี วัสดุและโครงสร้างไม่เกิดการยุบตัว

เลือกซื้อที่นอนที่มีความน่าเชื่อถือ บอกแหล่งผลิตชัดเจนที่สามารถมั่นใจในเรื่องของวัสดุและการผลิตได้ วัสดุและโครงสร้างของที่นอนต้องมีคุณภาพดี ที่นอนไม่ควรนุ่มและยวบจนเกินไป หรือแข็งทื่อจนเกินไป โดยวัสดุยางพารานั้น จะมีความยืดหยุ่นสูง และสามารถรองรับร่างกายตามแรงกดทับได้ถูกต้องตามหลักสรีรศาสตร์ และนุ่มนวลที่สุด โดยจะกลับคืนสู่สภาพเดิมทันทีเมื่อลุกออก ทำให้ไม่เกิดการยุบตัวเมื่อใช้ไปสักระยะหนึ่ง

เนื่องจากกระดูกของเด็กจะยังไม่แข็งแรงเท่ากระดูกของผู้ใหญ่ หากเกิดการยุบตัวเป็นแอ่งของที่นอนจะทำให้กระดูกสันหลังของเด็กโค้งงอในขณะที่นอน ทำให้กระดูกพัฒนาได้ไม่เต็มที่ และอาจเป็นสาเหตุของโรคกระดูกคด หรือโครงสร้างกระดูกเจริญเติบโตผิดรูปได้

 

 

  • เลือกที่นอนที่ขนาดกำลังดี ไม่ควรเลือกที่นอนที่สูงจนเกินไป

ขนาดที่นอนที่แนะนำสำหรับเด็ก (นอนคนเดียว) ขนาดมาตรฐานคือ ขนาด 3 ฟุต, 3.5 ฟุต และขนาดพิเศษ 4 ฟุต  และควรเลือกที่นอนที่ไม่สูงจนเกินไป ควรคำนึงถึงการขึ้นลงของเด็ก เพราะหากที่นอนมีความสูงจนเกินไป อาจทำให้เด็กขึ้นลงลำบาก และสามารถหล่นจากที่นอนทำให้เกิดการบาดเจ็บได้

 

  • เลือกที่นอนที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย

หากเด็กยังมีอาการปัสสาวะรดที่นอน ควรคำนึงถึงวัสดุหุ้มที่นอนที่สามารถทำความสะอาดได้ง่ายด้วย เช่น หุ้มที่นอนด้วยปลอกหนังแทนที่นอนแบบหุ้มผ้า จะสามารถเช็ดทำความสะอาดได้ในทันที หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอย่างผ้ารองกันเปื้อน ซึ่งในปัจจุบันมีหลากหลายตัวเลือกหลายคุณสมบัติ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่สามารถช่วยในเรื่องความสะอาดได้ค่ะ

Tip: ที่นอน Cattrena สามารถสั่งผลิตแบบหุ้มหนังได้ ป้องกันการซึมของน้ำได้ 100% สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ร้อน ไม่กักเก็บฝุ่น และเมื่อลูกโตขึ้นสามารถส่งมาให้เปลี่ยนเป็นผ้าหุ้มได้ค่ะ (มีค่าบริการเพิ่มเติม)

 

เพราะที่นอนมีอายุการใช้งานที่ยาวนานจนสามารถใช้ได้ไปจนถึงโต ควรเลือกซื้อที่นอนคำนึงเผื่อถึงการใช้งานในอนาคตด้วย และหากมีโอกาสควรพาลูกไปเลือกซื้อที่นอนด้วยกัน ลองนอนให้แน่ใจว่าที่นอนแบบไหน หรือความสูงเท่าไหร่จึงพอดี เพื่อให้ได้ที่นอนคุณภาพดี และเหมาะสมกับลูกของเรามากที่สุดค่ะ

 

Cattrena – Best Selling