ฮาวทูท่านอนอย่างไรไม่ปวดหลัง

เบื่อมั้ย…ที่ตื่นเช้ามาแล้วเจอกับอาการปวดหลัง ปวดบ่าแบบบอกไม่ถูก ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่า ที่นอนของเรานั้นนิ่มหรือแข็งเกินไปครับ ทำให้กระดูก เส้นเอ็น และกล้ามเนื้อต่างๆ ของเราไม่อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เพราะฉะนั้นการเลือกที่นอนจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก และเราย้ำเสมอว่า ‘ที่นอนยางพารา’ เป็นที่นอนที่ช่วยรองรับน้ำหนัก และสรีระได้เหมาะกับทุกเพศทุกวัย แต่ถ้าใครยังไม่พร้อมจะซื้อหรือเปลี่ยนที่นอนใหม่ งั้นเรามาดู NON 101 : บทนอนพื้นฐานที่ควรรู้  เริ่มจากการเปลี่ยน ‘ท่านอน’ กันดีกว่าว่า นอนท่าไหน นอนอย่างไร…ไม่ให้ปวดหลัง

 

ท่าที่ 1 “นอนตะแคงขวา แก้หลังคดงอ”

Step 1: นอนตะแคงขวา

Step 2: งอเข่าสองข้างเล็กน้อย

Step 3: ใช้หมอนหนุนไว้ระหว่างขา

หลายคนชอบนอนตะแตงขวากันอยู่แล้ว แต่เทคนิคเพิ่มเติมคือการเอาหมอนรองไว้ระหว่างขา เพื่อให้กระดูกสันหลังเราอยู่ในระนาบเดียวกับสะโพกครับ วิธีนี้จะช่วยให้กระดูกสันหลังของเราไม่คดงอ ช่วยลดการปวดหลังได้ดี ที่สำคัญยังช่วยให้หายใจสะดวก และย่อยง่ายด้วยนะ

 

ท่าที่ 2 “นอนตะแคงซ้าย ไม่ปวดคอ”

Step 1: นอนตะแคงซ้าย

Step 2: เหยียดขาและหลังให้ตรง

Step 3: เอาแขนแนบลำตัว

นอนตะแคงขวาอย่างเดียวตลอดทั้งคืน อาจจะทำให้อีกด้านของร่างกายโดนกดทับไว้จนเมื่อย เราลองพลิกท่าจากขวามาตะแคงซ้ายดูบ้างมั้ยครับ ท่านี้นอกจากจะช่วยให้ไม่ปวดหลัง ไม่ปวดคอแล้ว ยังเหมาะสำหรับใครที่เป็นกรดไหลย้อน เพราะจะช่วยลดอาการแสบร้อนกลางหน้าอก แลัช่วยลดอาการนอนกรนอีกด้วย

 

ท่าที่ 3 “นอนหงาย กระจายน้ำหนัก”

Step 1: นอนหงาย

Step 2: หนุนหมอนไว้ใต้เข่า

การนอนหงายเป็นท่าที่ทำให้เราหลับสบาย แต่ถ้าจะให้กระดูกสันหลังสบายด้วย ควรหนุนหมอนไว้ที่ช่วงใต้เข่า เพื่อให้สะโพกเรายกตัวเล็กน้อย เป็นการกระจายน้ำหนักครับ วิธีนี้จะช่วยให้กระดูกสันหลังของเราโค้งได้แบบถูกลักษณะ และช่วยลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อได้ดีเลยล่ะ

 

ท่าที่ 4 “นอนแบบปลาดาว รองรับกระดูกแนวราบ”

Step 1: นอนหงาย วางแขนราบขึ้นเหนือศีรษะ

Step 2: กางแขนและขาออก

Step 3: ปล่อยตัวตามสบาย ผ่อนคลาย

ท่าในลักษณะนี้ มองดูแล้วอาจคล้ายกับครีบปลาดาว แต่การกางแขน กางขาแบบปลาดาวจะช่วยให้กระดูกสันหลังของมนุษย์เราแข็งแรง และรองรับน้ำหนักแนวราบตลอดทั้งคืน ส่วนใครที่กลัวว่าจะเมื่อยไหล่ ก็เอาหมอนเล็กๆ มารองไว้ได้นะ รับรองว่าหลับสบายยาวทั้งคืน ตื่นมาก็ไม่เมื่อยแน่นอน

 

ท่าที่ 5 “นอนคว่ำ ลำตัวผ่อนคลาย”

Step 1: นอนคว่ำ ปล่อยตัวตามสบาย

Step 2: หนุนหมอนใต้ท้องน้อย จนถึงสะโพก

Step 3: ใช้หมอนหนุนศีรษะ เพื่อไม่ให้ปวดคอ

ท่านี้ช่วยให้ลำตัวเราอยู่ในระดับที่ถูกต้อง และช่วยให้หลังของเราผ่อนคลาย แต่แนะนำว่าให้ใช้ท่านี้แค่ชั่วคราว ต้องหมั่นเปลี่ยนท่า และไม่ควรฟุบหน้าลงไปกับหมอนนะครับ เพราะจะทำให้หายใจไม่ออก ให้หันหน้าไปทางซ้ายหรือขวาจะดีที่สุด

 

หากใครที่เปลี่ยนท่านอนแล้ว แต่ยังลดอาการปวดหลังไม่ได้ เราอยากให้ทดลองใช้ ‘ที่นอนยางพารา’ รุ่น Cozy จาก Cattrena ดูครับ สามารถเลือกระดับความแข็งนุ่มที่รวมไว้ในที่นอนเดียวได้ตามต้องการ ชอบแบบแข็งแน่น หรือแบบนุ่มแน่น ก็ช่วยให้ทุกคืนนอนหลับได้สบาย รับรองอาการปวดหลังที่รบกวนการนอนจะค่อยๆ ลดลง ทำให้เราใช้ชีวิตได้อย่าง Productive ตั้งแต่ตื่นนอนเลยทีเดียว

Cattrena – Best Selling