วางที่นอนให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

นอกจากคุณภาพของที่นอนจะเป็นสิ่งสำคัญในเรื่องของการนอนแล้ว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ายังมีอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นความเชื่อของคนไทยมาแต่เนิ่นนานก็คือ ตำแหน่งทิศทางของการวางที่นอน วันนี้ NON101 : บทเรียนพื้นฐานที่ควรรู้ จะมาแนะนำการวางที่นอนให้ถูกหลักฮวงจุ้ย วางที่นอนอย่างไร นอนหันหัวไปทางไหนเพื่อเป็นการเสริมความเป็นสิริมงคล เพิ่มโชคลาภ เสริมดวงชะตา และเพื่อสุขภาพที่ดีของการนอนตามหลักความเชื่อกันค่ะ 😀

 

ทิศดี หรือ ทิศมงคล

พระพุทธศาสนากล่าวไว้ว่า พระพุทธเจ้าปรินิพพานโดยนอนหันพระเศียรไปทางทิศใต้ คนไทยในสมัยก่อนจึงมีความเชื่อที่ว่า การนอนหันหัวไปทางทิศใต้แบบพระพุทธเจ้าถือเป็นทิศมงคลที่สุด ชีวิตจะเจริญก้าวหน้าและราบรื่นส่วนทิศเหนือ และทิศตะวันออกนั้น อาจจะไม่ได้เป็นทิศมงคล แต่ก็สามารถนอนได้เช่นกันไม่ได้ส่งผลดีร้ายอะไร

 

ทิศไม่ดี หรือ ทิศอัปมงคล

ตามความเชื่อสมัยโบราณของคนไทยระบุว่า ทิศตะวันตกเป็นทิศต้องห้ามโดยเด็ดขาด เป็นทิศอัปมงคล เป็นทิศของคนนอนตาย หรือ เป็นทิศที่ยมบาลมารับตัวคนตายและเดินทางไปสู่ปรโลก เราจะสังเกตได้ว่าตามวัดในส่วนของเมรุเผาศพจะมีการตั้งวางในทิศตะวันตกเสมอ และศพต้องนอนหันหัวไปทางทิศตะวันตก คนไทยจึงมีความเชื่อที่ว่า หากนอนหันหัวไปทางทิศตะวันตกจะทำให้เกิดการเจ็บป่วย มีอายุไขสั้น และหลับไม่สนิทเนื่องจากจะถูกรบกวนโดยผีหรือวิญญาณที่กำลังเดินผ่านไปยังปรโลก

 

แต่หากพูดกันตามหลักทางวิทยาศาสตร์แล้วจะกล่าวได้ว่า โลกของเราปกติหมุนจากทางทิศตะวันตกไปทางทิศตะวันออก ดังนั้นหากเรานอนหันหัวไปทางทิศตะวันออก แสงแดดตอนเช้าจะส่องเข้าสู่หัวของผู้นอน และหากนอนหันหัวไปด้านทิศตะวันตก แสงอาทิตย์ก็จะส่องเข้าตาปลุกเราในตอนเช้า ทำให้ศรีษะและร่างกายร้อนเนื่องจากได้รับแสงแดดจัด ทำให้อาจส่งผลต่อสุขภาพจากความร้อนที่สะสมได้

 

 

การจัดตำแหน่งวางที่นอนให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ย

  • จัดที่นอนหันไปในทางทิศที่มงคลที่สุด เพื่อให้เกิดพลังงานที่ดีแม้ในขณะที่นอนหลับ
  • ไม่ควรตั้งที่นอนเอาไว้ใต้ขื่อ หรือคานที่โผล่ออกมาจากเพดาน หรือนอนระหว่างเสา 2 ต้น
  • ควรจะวางที่นอนให้นอนขนานไปกับประตูห้องนอน ไม่ควรให้หัวหรือปลายเท้าชี้ไปขวางหรือตรงพอดีกับประตูห้องนอน
  • ไม่ควรนอนติดกับห้องน้ำ หรือนอนให้หัวหรือปลายเท้าชี้ตรงไปยังประตูห้องน้ำ
  • ไม่ควรมีห้องน้ำตั้งอยู่ชั้นบนตรงกับตำแหน่งที่นอน
  • ที่นอนควรอยู่สูงจากพื้นห้อง ไม่ควรวางที่นอนกับพื้น เนื่องจากที่นอนควรนอนอยู่ชั้นบนบ้าน เพื่อความร่ำรวยและเป็นมงคล
  • ไม่ควรนอนหันหัวไปตรงกับประตูหรือหน้าต่าง หรือชิดกับหน้าต่าง
  • ไม่ควรนอนหันเข้าหากระจก เพราะเงาของกระจกจะรบกวนการนอนได้

 

อย่างไรก็ตาม.. การวางตำแหน่งที่นอนตามหลักฮวงจุ้ยนั้น ก็เป็นความเชื่อของแต่ละบุคคล ซึ่งแต่ละประเทศ แต่ละศาสนาก็มีความเชื่อที่แตกต่างกันไป สำหรับความเชื่อของคนไทยก็สามารถลองนำหลักปฎิบัติที่ได้กล่าวไปเบื้องต้นไปลองปรับเปลี่ยนดูกันได้นะคะ

 

Cattrena – Best Selling