นอนแบบไม่คิดอะไร…อันตรายกว่าที่คิด

ไลฟ์สไตล์ในยุค 4.0 นี้ เชื่อว่าทุกคนมีเรื่องให้ต้องคิดและทำตลอดทั้งวัน กินอะไร? ไปไหน? ทำอะไรดี?

หากพูดถึงเรื่องการนอน หลายคนกลับไม่ใส่ใจ ทั้งที่การนอนใช้เวลา 8/24 ชั่วโมงของทั้งวัน เพราะคิดว่าเป็นเรื่องง่ายๆ ในกิจวัตรประจำวันเท่านั้นเอง แต่เมื่อเรามาลองดูดีๆ แล้ว การละเลยไม่ใส่ใจการนอนนี่แหละ คือขั้นบันไดแรกที่บั่นทอนสุขภาพร่างกายเราได้แบบไม่รู้ตัว นี่จึงเป็น NON 101 : บทนอนพื้นฐานที่ควรรู้  ที่ Cattrena นำพฤติกรรมไม่ใส่ใจการนอนมาเล่าให้ทุกคนฟัง ถ้าคุณกำลังเป็นแบบนี้…มาแก้ไขกันครับ

 

นอนไม่เป็นเวลา เมื่อไหร่ก็ได้

เคยมั้ย? หัวถึงหมอนอยู่บนที่นอนบอกตัวเองว่า เดี๋ยวเช็ก Facebook นิดนึง ตอบ Line เพื่อนซักหน่อย เข้า Youtube ดูวีดีโออีกเล็กน้อย เงยหน้ามาอีกที อ้าว! นี่จะตีสองแล้วเรอะ หลายคนคิดว่าถ้าเราอายุไม่เยอะ จะไม่อันตราย แต่จริงๆ แล้วการ “นอนไม่เป็นเวลา” จะส่งผลให้เราเกิดปัญหาเรื่องของความจำขาดสมาธิ การควบคุมตนเองต่ำลง อารมณ์ขึ้นลงง่าย ขาดแรงจูงใจ ส่งผลให้เช้าวันถัดไปอาจทำงานผิดพลาดบ่อย ที่สำคัญเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคเรื้อรังอื่นๆ เพียบ เช่น โรคนอนไม่หลับ อ้วน เบาหวาน หัวใจ ความดันโลหิต เครียด ซึ่งอาจร้ายแรงถึงชีวิตได้ในบางกรณี รู้แบบนี้มาสร้างเวลานอนของตัวเองกันเถอะครับ

 

นอนนาน ตะวันขึ้นยันตกก็ยังไม่ลุก

ทุกๆ วันเราจะกดเลื่อนนาฬิกาปลุก เพราะอยากนอนต่อทั้งๆ ที่เกิน 10 ชั่วโมงมาแล้ว ถ้าคุณกำลังเป็นแบบนี้ อาจเสี่ยงให้เกิดอาการสมองเฉื่อยชา รู้สึกไม่มีชีวิตชีวาขึ้นมาดื้อๆ ส่งผลกระทบต่อระบบเผาผลาญ (Metabolism) เพราะการ “นอนนาน” บนที่นอนแบบไม่เคลื่อนไหว ทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันลดลง ไขมันจึงเริ่มสะสมมากขึ้น เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เป็นต้น หรืออีกกรณีนึงการนอนนานเกินไป อาจทำให้เรากลายเป็นคนซึมเศร้า เพราะการนอนมากๆ ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน โดยเฉพาะเคมีอารมณ์ สารความสุขจำพวก “เซโรโทนิน (Serotonin)” และ “เอนดอร์ฟิน (Endorphin)” อาจลดต่ำลงได้

 

นอนคว่ำ หน้าคะมำทั้งคืน

หลายคนมักพลิกตัว “นอนคว่ำ” ในค่ำคืนที่สบายที่สุด แต่ความจริงแล้วท่านอนแบบนี้ส่งผลเสียต่อร่างกายเราได้มากที่สุดเช่นกัน การนอนคว่ำจะทำให้กระดูกสันหลังส่วนเอวโค้งไปทางด้านหน้ามากขึ้น รวมถึงต้องตะแคงหน้าไปทางด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งจะทำให้กระดูกต้นคอบิดไปด้วย จนเกิดอาการปวดคอและบ่า พ่วงมาด้วยระบบทางเดินหายใจที่โดนกดทับ สูดออกซิเจนได้ไม่เต็มปอด

และสำหรับหนุ่มสาววัยหล่อสวยทั้งหลาย ทุกคืนที่เรานอนหลับสนิท อาจเผลอน้ำลายไหลลงหมอนหรือที่นอน หากเอาหน้าไปทาบตลอดคืน อาจตื่นมาพบกับปัญหาหมอนเต็มไปด้วยแบคทีเรีย และบางทีเราอาจได้คำตอบจากที่สงสัยว่า ทาครีมเท่าไหร่แต่ทำไมหน้ายังมีริ้วรอย ก็เพราะเกิดจากการกดทับนี่แหละ ลองปรับเปลี่ยนท่าทางบนที่นอนจากคว่ำมาเป็นตะแคงดูครับ ปัญหาเหล่านี้อาจค่อยๆ หายไป

 

ไม่หลับ อดไว้ก่อน นอนวันหลัง

สิ่งที่คนไม่ใส่ใจสำหรับการนอนที่สุด ก็คือ “การอดนอน” แม้อาจจะติดภารกิจที่ต้องทำให้เสร็จในค่ำคืนนั้น แต่การอดนอนก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีซักเท่าใดนัก เรามักจะคิดว่ายังมีเวลาเดี๋ยวค่อยนอน แต่หากอดนอนบ่อยๆ จนเรื้อรังแล้ว สิ่งแรกที่จะส่งผลเลยก็คือ สมองของเรานั่นเอง การอดนอนจะทำให้สมองของเรามึนเบลอ เรียนรู้ได้ช้าลง และบ่อยครั้งอาจเกิดเป็นอาการปวดหัว เมื่อไปตรวจที่โรงพยาบาลอีกครั้ง อาจพบอาการของโรคหลอดเลือดสมองตีบเนื่องจากนอนไม่พอได้ หลายคนที่อดนอนชนิดรุนแรงสามารถเกิดภาวะโรคทางจิตอีกด้วย เช่น อาการหูแว่ว ประสาทหลอน ระแวง หลงผิด หงุดหงิดง่าย อารมณ์เสียง่าย หรือในบางรายอาจเป็นโรคอารมณ์แปรปรวนหรือโรคอารมณ์สองขั้ว (Bipolar Disorder) เช่น มีอารมณ์ร่าเริงสนุกสนานผิดปกติ หรือมีอารมณ์เศร้าผิดปกตินั่นเอง

 

เห็นมั้ยครับว่า การนอนแบบไม่คิดอะไร ส่งผลเสียต่อร่างกายแบบที่เราไม่คาดคิด ถึงเวลาหรือยัง ที่เราจะหันมาให้ความสำคัญ ปรับเปลี่ยนนิสัยการนอน เพื่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตของตัวเราเอง ง่ายๆ โดยเริ่มจากเรื่องใกล้ตัวเรา ก่อนที่จะสายเกินไป

Cattrena – Best Selling