เทียบกันให้รู้…เลือกที่นอนแบบไหนเหมาะกับเรา

ว่ากันว่า การเลือกที่นอนเป็นอะไรที่ตัดสินใจยากพอๆ กับการเลือกคู่ชีวิตเลยล่ะ บางคนภายนอกดูดี คบไปคบมาก็อาจจะไม่ใช่ แต่บางคนดีจากภายใน แต่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ต้องใช้เวลาอยู่ด้วยกันจริงๆ ‘ที่นอน’ ก็เป็นอีกหนึ่งคู่ชีวิตที่เราต้องใช้เวลาอยู่ด้วยกันยาวนานเป็น 10ๆ ปี แล้วจะดีกว่ามั้ย ถ้าเราสามารถเลือก “ที่นอนที่ใช่” และเหมาะสำหรับเราจริงๆ ผ่าน NON 101 : บทนอนพื้นฐานที่ควรรู้

สำหรับใครที่กำลังมองหาที่นอนใหม่ อยากเปลี่ยนจากที่นอนเก่า กำลังย้ายเข้าคอนโดหรือบ้านใหม่ หรือคนที่มีปัญหาเรื่องการนอน วันนี้เรามีประเภทของที่นอนยอดนิยมในยุคนี้ทั้ง 3 แบบมาฝากกันครับ มาดูกันว่าแต่ละชนิดมีข้อดี ข้อเสียอย่างไร และต้องเลือกที่นอนแบบไหนถึงจะเหมาะกับเรา

 

ที่นอนเมมโมรี่โฟม

ที่นอนเมมโมรี่โฟม หรือที่เรียกกันว่า โฟมที่คืนตัวอย่างช้าๆ ทำมาจากโฟมสังเคราะห์ มีความหนืดและยืดหยุ่น เวลานอนจะรู้สึกว่าร่างกายจมลงไปกับที่นอนตามน้ำหนักที่กดทับลงไป แต่การคืนตัวของที่นอนประเภทนี้จะไม่ดีเท่าที่นอนยางพารา และอาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบความนุ่มนิ่มจนเกินไป

ข้อดี: ที่นอนมีสัมผัสที่นุ่มมาก มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย และราคาถูก

ข้อเสีย: หากซื้อที่นอนเมมโมรี่โฟมที่ผลิตด้วยวัสดุไม่ได้คุณภาพ หลังจากใช้ไปซักระยะหนึ่ง จะทำให้ที่นอนเกิดการยุบตัวเป็นแอ่งตามสรีระของผู้นอน ไม่คืนตัว ทำให้ปวดหลังได้ และอายุการใช้งานค่อนข้างสั้น

 

ที่นอนยางพารา

ที่นอนยางพารา เป็นวัสดุจากธรรมชาติ ไม่มีสารเคมี มีความยืดหยุ่นสูง และมีความทนทาน อายุการใช้งานมากกว่าที่นอนประเภทอื่นๆ ที่นอนยางพาราจะยุบตัวลงตามน้ำหนักร่างกายที่กดทับลงบนที่นอน และจะคืนตัวในทันทีเมื่อลุกขึ้น ทำให้รองรับสรีระของเราได้ดี ช่วยให้ไม่ปวดเมื่อย และหลับสบายตลอดคืน

หลายคนอาจจะคิดว่าที่นอนยางพารานั้นดี แต่มีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่สำหรับ Cattrena แล้ว เราอยากให้ทุกคนได้มีประสบการณ์การนอนที่ดี และมีประสิทธิภาพมากที่สุด จึงได้ผลิตที่นอน รุ่น ‘Cozy’ ที่ทำจากวัสดุยางพาราชั้นดี ในราคาที่ไม่จำเป็นต้องลงทุนสูง สามารถเลือกระดับความแข็งนุ่มของที่นอนได้ทั้ง 2 ด้าน ด้านบนจะมีลักษณะนุ่มแน่น และด้านล่างจะมีลักษณะแข็งนุ่ม ช่วยเรื่องสรีระที่ดีตอนหลับในคนที่มีอาการปวดหลัง แล้วยังช่วยแก้ปัญหาไรฝุ่นสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้อีกด้วย ที่สำคัญสามารถใช้งานได้ยาวนานมากกว่า 10 ปี

ข้อดี: มีความยืดหยุ่นสูง รองรับสรีระได้ดี รองรับน้ำหนักได้เยอะ คงสภาพทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

ข้อเสีย: ที่นอนยางพาราอาจมีราคาสูง และที่นอนยางพาราแท้จะมีน้ำหนักมาก

 

ที่นอนพ็อกเก็ตสปริง

ที่นอนสปริงเป็นที่นอนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ลองนึกถึงที่นอนตอนเราไปพักตามโรงแรมต่างๆ ที่มีลักษณะ เด้งๆ นั่นแหละ จึงเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน เวลานอนจะเกิดการยุบตัวตามแนวของสปริงที่ร่างกายกดทับ ที่นอนพ็อกเก็ตสปริงจะมีคุณภาพกว่าที่นอนสปริงทั่วไป และมีราคาสูงเกือบเทียบเท่าที่นอนยางพารา เหมาะสำหรับคนที่มีน้ำหนักไม่มากจนเกินไป เพราะสปริงนั้นยุบตัวได้ง่าย

ข้อดี: มีน้ำหนักเบา ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย มีความเด้งมาก

ข้อเสีย: รองรับน้ำหนักได้ไม่เยอะมาก เมื่อใช้งานไปนานๆ อาจเกิดเสียงดังของสปริงได้

 

ท้ายที่สุดแล้ว การเลือกที่นอนให้เหมาะสมกับแต่ละคนก็เหมือนเลือกคู่ชีวิตนั่นแหละครับ ต้องใช้เวลาในการตัดสินใจ เพราะแค่ได้ลองนอนแปปๆ คงไม่ช่วยอะไร จำเป็นต้องใช้เวลาเป็นเดือนถึงจะรู้ว่า จริงๆ แล้วตัวเราเองชอบที่นอนแบบไหน หรือมีปัญหาตอนนอนเรื่องอะไร เรื่องสรีระ/น้ำหนักตัวที่ต้องกังวลเป็นพิเศษมั้ย และราคาที่เราสามารถจ่ายได้นั้นเหมาะสมกับคุณภาพหรือเปล่า ยังไงลองถามตัวคุณเอง หรือคนที่เรานอนด้วยข้างๆ ก่อนตัดสินใจเลือกที่นอนกันดูนะครับ

 

Cattrena – Best Selling