ระบายเรื่องที่ไม่สบายใจก่อนนอน…ดีอย่างไร?

เชื่อว่า หลายคนคงเคยเจอกับปัญหาการนอนไม่หลับมาบ้าง ไม่มากก็น้อย ยิ่งบังคับตัวเองข่มตาเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้สมองยิ่งคิดจนนอนไม่หลับ ใครที่มักเกิดอาการแบบนี้ แสดงว่า กำลังมีปัญหาความเครียดอยู่ภายในจิตใจของเรา และความเครียดนี้แหละที่เป็นสาเหตุ ทำให้ร่างกายหลั่งสาร คอร์ติซอล (Cortisol)” หรือสารแห่งการตื่นตัว เมื่อร่างกายหลั่งสารนี้ออกมา จะกระตุ้นร่างกายให้เรายิ่งนอนไม่หลับนั่นเอง

แล้วทำยังไงล่ะ…เราถึงจะสลัดความเครียดออกไปได้ก่อนที่จะเข้านอน จึงเป็นที่มาของ NON 101 : บทนอนพื้นฐานที่ควรรู้ ที่อยากชวนให้ทุกคนมาระบายเรื่องที่ไม่สบายใจด้วยวิธีการที่ธรรมชาติและง่ายที่สุดครับ ดังนั้นช่วงเวลาก่อนนอนเราจึงควรใช้เวลาสัก 2-3 นาที เพื่อนั่งทบทวนเรื่องราวที่เกิดขึ้นมาตลอดทั้งวัน เขียนระบาย หรือจดบันทึกสิ่งนั้นลงไปในกระดาษ สมุด หรือ Post-it เพื่อลดความเครียดที่เกิดจากความคิดลงก่อนที่เราจะเข้านอนในแต่ละคืน

 

 

วิธีการเขียนระบายความเครียดก่อนนอน

  1. เตรียมกระดาษ / สมุดบันทึก / Post-it
  2. ใช้เวลา 2-3 นาที เพื่อนั่งทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างวัน
  3. เขียนระบายปัญหา ความเครียด หรือสิ่งที่กำลังกังวลอยู่
  4. หากไม่รู้จะเริ่มเขียนจากตรงไหน เราขอแนะนำให้ลองกำหนดออกมาเป็นหัวข้อใหญ่ ดังนี้

– สถานการณ์ในวันนี้เป็นอย่างไร?

– ฉันคิดอย่างไรกับมัน?

– ฉันรู้สึกเครียดและกังวลกับมันแค่ไหน อย่างไร?

โดยสามารถกำหนดออกมาเป็นช่วงระดับตัวเลขตั้งแต่ 1-10 (อธิบายความเครียดจากน้อยไปมาก) และบันทึกเวลาและวันที่ เพื่อย้อนกลับมาดูพัฒนาการของตัวเองภายหลัง

  1. ปลดปล่อยความเครียดที่อัดแน่นอยู่ในใจ ไม่ว่าจะเป็นความโกรธ ความรู้สึกผิด หงุดหงิด ผิดหวัง อึดอัด คับข้องใจ ฯลฯ
  2. หลังจากเขียนระบายออกไปแล้ว ทำใจให้สงบ ปล่อยวาง เมื่อรู้สึกว่าอารมณ์และความเครียดเราคลายลงบ้างแล้ว ให้เริ่มเข้านอนได้

 

สำหรับใครที่ไม่ชอบวิธีการเขียน อาจเปลี่ยนเป็นการ ‘พูดระบายความในใจ’ กับคนที่เราไว้วางใจ หรือเชื่อว่าเขาจะเข้าใจและพร้อมรับฟังเรา แต่หากว่าดึกเกินกว่าที่จะหาคนๆ นั้นได้ ก็อาจเปลี่ยนเป็นการพูดกับพระพุทธรูป ต้นไม้ สัตว์เลี้ยง หรืออะไรก็ได้ที่ทำให้เรารู้สึกปลอดภัยพอที่จะพูดสิ่งที่อยู่ในใจอย่างตรงไปตรงมา

 

 

แล้วถ้าไม่เครียด ก็ไม่จำเป็นต้องเขียนหรือเปล่า?

ยินดีด้วยที่คุณไม่มีความเครียด และความกังวลก่อนเข้านอน แต่ความจริงแล้ว คุณยังสามารถเขียน ‘ความรู้สึกดีๆ’ ที่มีตลอดทั้งวันนี้ลงไปได้เช่นกัน เพื่อเป็นการทบทวนเรื่องที่ผ่านมาในวันนี้ หรือหลังจากนั้น คุณอาจจะเพิ่มการ Organize จัดเตรียมสิ่งที่ต้องทำในวันพรุ่งนี้ โดยแบ่งออกเป็นข้อแบบ Check-List เลยก็ยิ่งดี เพราะสิ่งนี้จะช่วยบริหารสมองก่อนนอน และทำให้เราคลายความกังวลต่อสิ่งที่จะต้องทำในวันพรุ่งนี้ ตื่นเช้ามานอกจากจะประหยัดเวลาในการคิดว่าต้องทำอะไรบ้าง ยังช่วยให้เรามีสุขภาพจิตที่ดีหลังตื่นนอนอีกด้วยครับ

                      เป็นอย่างไรกันบ้างครับ การเตรียมตัวนอนที่ดี มีชัยไปกว่าครึ่งใช่มั้ยล่ะ คืนนี้ก่อนนอนลองเตรียมสมุดเล่มโปรด และปากกาหรือดินสอที่ชอบเอาไว้ รู้สึกเครียดหรือมีความสุขกับอะไรก็เขียนลงไปก่อนนอน หลังจากวางปากกา รัหบรองว่าจะเหมือนยกภูเขาออกจากอก และช่วยให้คุณนอนหลับได้อย่างสบายใจ ตื่นเช้ามามีแต่ความสดใส ยิ้มรับเช้าวันใหม่แน่นอน 😛

 

 

Cattrena – Best Selling