นอนก่อน 4 ทุ่ม เปลี่ยนชีวิต?

จำได้มั้ยว่า เข้านอนก่อนสี่ทุ่มครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่? ถ้าจำไม่ได้อาจแปลว่า เราละเลยการดูแลร่างกายมาพักใหญ่แล้วนะ หลายต่อหลายคนบอกว่า ยิ่งนอนดึก ร่างกายยิ่งอ่อนแอ รู้ทั้งรู้แต่ก็ยากที่จะปรับเปลี่ยนตัวเองใช่มั้ยล่ะ วันนี้ NON 101 : บทนอนพื้นฐานที่ควรรู้  เรามี 8 เรื่อง จากการนอนก่อน 4 ทุ่ม ที่จะช่วยเปลี่ยนความคิดของคุณให้อยากกลับไปนอนเร็วอีกครั้ง ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง เราไปเริ่มกันเลยครับ

 

  1. เคมีความสุขพลุ่งพล่าน

ยิ่งเข้านอนเร็วเท่าไหร่ สมองของเรายิ่งจะมีเวลาในการกระตุ้นสารแห่งความสุขมากขึ้นเท่านั้น และสารเหล่านี้ไม่ได้มีแค่ตัวเดียวเท่านั้นนะ แต่ขนกันมาทั้งกองทัพ ไม่ว่าจะเป็นสาร “เมลาโทนิน (Melatonin)” ที่จะช่วยให้นอนหลับสนิท สาร “เซโรโทนิน (Serotonin)” ที่ช่วยสร้างความสุขและความผ่อนคลาย รวมถึงฮอร์โมนต่างๆ ที่จะทำให้ร่างกายมีความสดชื่น และกระปรี้กระเปร่ามากยิ่งขึ้น เรียกว่า ฟื้นฟูความสุขเต็มรูปแบบ ตื่นเช้ามาเมื่อไหร่ สดใสอารมณ์ดีตลอดทั้งวัน แถมยังช่วยให้ทำงานได้เป็นระบบมากขึ้นด้วยนะ

 

  1. หน้าเด็กแบบไม่ต้องพึ่งมีดหมอ

ยิ่งอายุมากขึ้น เคมีหนุ่มสาวที่เรียกว่า “โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone)” ยิ่งค่อยๆ ลดลงทุกวัน แบบที่อะไรก็ฉุดไม่อยู่ แต่ใครที่อยากจะกระฉากใบหน้าให้กลับมาดูเด็ก และอ่อนเยาว์อีกครั้ง การนอนก่อน 4 ทุ่มนี่แหละ คือเคล็ดลับสำคัญที่สุด เพราะสาร GH จะลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัย และทำให้หน้าเราดูเด็กอยู่เสมอ งานนี้โบท็อกซ์ชิดซ้าย ร้อยไหมชิดขวา นอกจากประหยัดเงินแล้ว ยังได้สุขภาพที่ดีคืนมาแบบเต็มๆ

 

  1. ความจำดี มีสมาธิสูง

เวลาที่เรานอนดึกและนอนน้อยสังเกตมั้ยว่า ตื่นมาจะปวดหัว งงๆ เบลอๆ ทำอะไรติดขัดไปตลอดทั้งวัน นั่นก็เพราะเวลาเรานอน สมองจะมีกลไกช่วยจัดระเบียบคล้ายกับการแยกอีเมลขยะออกไป ยิ่งเรานอนน้อย ยิ่งสะสมขยะไว้ในสมองมากขึ้นจนทำให้เราลืมง่าย มึน เบลอ และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เพราะฉะนั้นถ้าเราเข้านอนเร็ว ก็เหมือนเป็นการชาร์จแบตให้สมอง ลดการสะสมพิษในหัว ตื่นมาความจำดี หัวโล่ง และมีสมาธิในการทำสิ่งต่างๆ มากขึ้นด้วย

 

  1. ช่วยควบคุมความดันโลหิต

ระบบประสาท และกลไกการทำงานในร่างกายเราซับซ้อน เพราะฉะนั้นมันเลยต้องการการพักผ่อนที่นานหน่อย ยิ่งเราเข้านอนเร็ว ระบบการทำงานของร่างกายจะมีเวลาซ่อมแซมดูแลตัวเองมากขึ้น และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจ ซึ่งจะทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และควบคุมระดับความดันโลหิตได้ดี ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคความดันโลหิตสูง และลดความดันในผู้ป่วยความดันสูงได้อีกด้วย

 

  1. ช่วยลดน้ำหนัก ทำให้พุงยุบ

ยิ่งดึก ยิ่งหิว ยิ่งกินดุใช่มั้ยล่ะ งั้นเรามาตัดปัญหาด้วยการนอนเร็วดีกว่า เพราะนอกจากจะช่วยให้ไม่หิวจนตื่นมารื้อตู้เย็นแล้ว ระหว่างที่เรานอนหลับ ร่างกายจะลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เนื่องจากจะทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น และไม่สร้างเคมีเก็บไขมัน เพราะฉะนั้นใครอยากพุงยุบ น้ำหนักลด การเข้านอนก่อน 4 ทุ่มนี่แหละ เคล็ดลับลดความอ้วนชั้นดีเลยล่ะ

 

  1. มีความสุขง่ายขึ้น แฮปปี้ดี๊ด๊าทั้งวัน

ยิ่งอดนอนสมองของเราก็ยิ่งอ่อนเพลีย ความอดทนน้อยลง อะไรมากระทบนิดกระทบหน่อยก็หงุดหงิดอารมณ์เสียแล้ว ถ้าเราเปลี่ยนมานอนเร็วก็เหมือนกับว่าโรงงานได้พักผ่อนแบบเต็มอิ่ม ตื่นมาสมองก็จะสดใส พร้อมเดินเครื่องรับกิจวัตรวันใหม่อย่างเต็มที่

 

 

  1. ช่วยล้างพิษในร่างกาย

ตับ ไต ลำไส้ เป็นอวัยวะที่ช่วยทำงานในการล้างพิษให้กับร่างกาย ยิ่งเรานอนเร็ว อวัยวะเหล่านี้ก็จะมีเวลาในการขับและล้างพิษมากขึ้น ลองสังเกตดูว่า ใครที่ชอบอดนอน หรือนอนดึก นอกจากหน้าตาดูหม่นหมองแล้ว พวกเขายังมีปัญหาท้องผูกด้วย นั่นเป็นเพราะ พิษตกค้างที่มาจากการนอนดึกนั่งเอง ถ้าอยากขับถ่ายง่าย การนอนเร็วที่แหละช่วยได้ดียิ่งกว่าการกินยาถ่ายซะอีก อ้อ! สำหรับสาวๆ ที่ชอบปวดรอบเดือนบ่อยๆ ถ้านอนเร็วขึ้นจะช่วยลดอาการปวดท้องได้ด้วยนะ

 

  1. ลดความเสี่ยงโรคกำเริบต่างๆ

การนอนดึกก็เหมือนกับการเปิดใช้งานร่างกายเกินกำหนดเวลา ทำให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกายที่เป็นเหมือนกับเครื่องจักรนั้นพังได้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการโรคกำเริบ โดยเฉพาะ โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ความดันสูง เบาหวาน ภูมิแพ้ โรคเครียด โรคซึมเศร้า รวมไปถึงโรคมะเร็ง รู้แบบนี้แล้วรีบเข้านอนกันดีกว่า ถ้าโรคเหล่านี้กำเริบขึ้นมา ต้องใช้เวลาซ่อมแซมกันยาวเลยนะครับ

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ การนอนก่อน 4 ทุ่มนี้ ช่วยเปลี่ยนชีวิตเราได้จริงๆ สร้างเสริมสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี ถือว่าเป็นการนอนหลับที่มีประสิทธิภาพ รู้แบบนี้แล้ว คืนนี้เปลี่ยนเวลาเข้านอนให้เร็วขึ้นอีกนิด และมาสร้างความ Productiveให้กับร่างกายในเช้าวันใหม่ไปพร้อมๆ กันนะครับ

 

Cattrena – Best Selling