“พจ-นอนนุกรม” 5 คำก่อนนอนที่ควรรู้

เมื่อพูดถึงเรื่องการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมีคุณภาพแล้ว หลายคนให้ความสำคัญกับการทานอาหารที่ดี และออกกำลังกาย แต่เชื่อมั้ยว่าการนอนที่ได้คุณภาพนี่แหละคือจุดเริ่มต้นที่สำคัญที่สุด เพราะ Cattrena เชื่อว่า วันของคุณเริ่มต้นตอนที่คุณนอน เลยอยากชวนมาทำความรู้จักกับ NON 101 : บทนอนพื้นฐานที่ควรรู้ ผ่าน “พจนอนนุกรม” 5 คำก่อนนอนที่ทุกคนควรรู้ ป่ะ…ไปพลิกดูกันครับ

 

  1. . งดงีบนาน

ร่างกายคนเรามักอ่อนล้าระหว่างวัน การเลือกที่จะงีบตอนกลางวันในช่วงเวลาสั้นๆ นั้นไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่ยังช่วยให้เราตื่นขึ้นมาแล้วร่างกายสดชื่น สมองสดใสยิ่งขึ้น แต่การงีบที่ดีไม่ควรเกิน 20 นาที ซึ่งถือเป็นระยะเวลาที่จะช่วยเพิ่มพลังงานและคืนความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายและสมอง หากงีบเกินถึง 30-45 นาที ในตอนกลางวัน อาจทำให้เรารู้สึกง่วง ปวดหัว มึนงงได้ และส่งผลให้เรานอนไม่หลับไปตลอดทั้งคืน

 

  1. . เตียงและที่นอนนั้นสำคัญ

 

ผลสำรวจจากมูลนิธิ National Sleep พบว่า ผู้คนกว่า 92% บอกว่า สิ่งสำคัญในการนอนหลับที่ดีคือ “ที่นอน” ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนอย่างเราจึงให้ความสำคัญกับคุณภาพของการนอนที่ดีและสุขภาพของผู้นอน ด้วยการออกแบบที่นอนที่ช่วยให้การนอนหลับของคุณมีประสิทธิภาพมากที่สุด หากจะแนะนำที่นอนที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัยแล้วล่ะก็ ที่นอน Cattrena รุ่น Cozy ถือได้ว่าเป็นที่นอนที่ตอบโจทย์ที่สุด เพราะช่วยรองรับสรีระร่างกายของผู้นอนทุกน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ไม่ทำให้เกิดอาการปวดหลัง และช่วยป้องกันไรฝุ่น ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการของโรคภูมิแพ้ได้อีกด้วย

 

  1. . นอนแบบมีกำหนด

 

ม้าแข่งยังต้องมีการฝึกบ่อยๆ ร่างกายของเราก็เช่นกัน เพราะทุกวันคือการลงสนาม เวลาในการนอนหลับที่เหมาะสมอยู่ที่ 6-8 ชั่วโมง เราจึงต้องกำหนดตารางเวลาการนอน-ตื่นให้คงที่ เพื่อให้ร่างกายเราชินคุ้นเคยกับมัน หากทำซ้ำๆ ทุกวัน ร่างกายจะใช้เวลา 2 อาทิตย์ – 1 เดือนในการปรับตัว และหลังจากนั้น พอถึงเวลานอน เราก็จะหลับอัตโนมัติ เหมือนกับตั้งระบบไว้เลยล่ะ ใครมีปัญหานอนหลับไม่เป็นเวลา นาฬิกาชีวิตรวน ลองฝึกกำหนดตารางนอนดูนะครับ

 

  1. . สร้างบรรยากาศ (แสง / เสียง / กลิ่น)

 

นอกจากที่นอนที่เหมาะสมแล้ว สภาพแวดล้อมที่ดีก็เป็นสิ่งที่จำเป็นเช่นกัน ถึงที่นอนจะดีแค่ไหนแต่ถ้าสภาพแวดล้อมไม่ช่วยส่งเสริม ก็เห็นทีจะหลับลงได้ยาก วิธีการจัดห้องให้เหมาะกับการนอนหลับง่ายๆ คือ

“แสง” ในห้องนอนที่ควรอบอุ่นชวนให้พักผ่อน ควรมีโคมไฟที่ความสว่างกำลังดี ไม่จ้าจนเกินไป หรือมีมุมที่ต้องใช้แสงแยกไว้โดยเฉพาะ

“เสียง” ที่เงียบสงัดเหมาะแก่การพักผ่อน ห้องนอนต้องไม่เชื่อมกับสถานที่โหวกเหวกโวยวาย ทำให้เรานอนไม่หลับหรือสะดุ้งตื่น

“กลิ่น” นอกจากการรับรู้ที่ตาและหูแล้ว จมูกก็ไวต่อการสัมผัสเช่นกัน ห้องนอนไม่ควรอยู่ใกล้กับห้องครัว หรืออยู่ติดกับห้องน้ำ ควรมีการระบายอากาศให้ดี เพื่อไม่ให้กลิ่นไม่พึงประสงค์ทำลายบรรยากาศในการนอนหลับ

 

  1. . อาหารและเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยง

 

เราจะนอนหลับไม่สนิท ถ้าดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน 4-6 ชั่วโมงก่อนเวลาเข้านอน ลองนึกภาพดูว่า ถ้าเราดื่มคาเฟอีนตอนหนึ่งทุ่ม ปริมาณคาเฟอีนกว่าครึ่งจะยังอยู่ในร่างกายไปจนถึงห้าทุ่ม ทำให้ร่างกายถูกกระตุ้นอยู่ตลอดเวลา แอลกอฮอล์ก็เช่นกัน หลายคนดื่มแล้วคิดว่าช่วยให้ง่วงและหลับ แต่ความจริงแล้วมันจะแทรกแซงการทำงานในสมอง และทำให้เราสะดุ้งตื่นบ่อย ส่วนใครที่เป็นโรคกรดไหลย้อน ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเผ็ด เพื่อไม่กระตุ้นให้ร่างกายสร้างกรดก่อนนอน จนทำให้เกิดอาการแสบร้อนจนนอนไม่หลับนั่นเอง

 

เป็นยังไงบ้างกับ “พจ-นอนนุกรม” ที่เรานำมาฝากกันวันนี้ หวังว่าจะช่วยให้ทุกคนนอนหลับได้เต็มอิ่มและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีความสุขทุกครั้งหลังตื่นนอนนะ : )

 

Cattrena – Best Selling