5 สัญญาณ ถึงเวลาเปลี่ยนที่นอน

ที่นอนเป็นสิ่งสำคัญที่เรานั้นไม่ควรมองข้าม เพราะเราใช้เวลาอยู่บนที่นอน 6-8 ชั่วโมงในทุกๆวัน ซึ่งหากที่นอนไม่ได้คุณภาพ หรือเสื่อมสภาพก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายทั้งภายในและภายนอก วันนี้เราจึงนำ 5 สัญญาณวิธีสังเกต ว่าที่นอนที่เราใช้อยู่นั้นถึงเวลาที่ควรเปลี่ยนใหม่หรือยัง ? ผ่าน NON 101 : บทนอนพื้นฐานที่ควรรู้ ลองมาสังเกตกันค่ะ 😉

สัญญาณที่ 1

สัญญาณแรกอาจเริ่มจากการนอนแล้วรู้สึกไม่สบายตัว ตื่นเช้ามารู้สึกไม่สดใสเหมือนหลับไม่เต็มอิ่ม อาจเป็นเพราะโครงสร้างของที่นอนไม่เหมาะกับลักษณะการนอนของเรา ที่นอนที่มีระดับความนุ่มมากจนเกินไปทำให้ร่างกายเราจมไปกับที่นอน หรือที่นอนที่มีระดับความแข็งเกินไปจนไม่รองรับสรีระใดๆ เมื่อนอนไปสักระยะหนึ่งก็ส่งผลทำให้เรารู้สึกไม่สบายตัวมีอาการปวดเมื่อยล้าเมื่อตื่นนอน

สัญญาณที่ 2

อาการปวดหลังเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ถ้าลองสังเกตดูแล้วและทราบแน่ชัดว่าเกิดจากการนอน ควรรีบทำการเปลี่ยนที่นอนโดยทันที เพราะหากยังนอนต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน และไม่ได้รับการปรับเปลี่ยน อาจทำให้อาการหนักยิ่งขึ้นจนเป็นสาเหตุของอาการเรื้อรังได้

สัญญาณที่ 3

ที่นอนยุบตัวเป็นหลุม และไม่คืนกลับสภาพเดิม สามารถวัดได้จากการมอง หรือการนำไม้เมตรมาวางพาดที่นอน ก็จะเห็นได้ว่าเกิดการยุบตัวหรือไม่ ซึ่งโดยปกติแล้วจะยุบตัวเป็นแอ่งตามรอยที่เรานอนประจำ เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บอกว่าคุณควรเปลี่ยนที่นอนใหม่ได้แล้ว เพราะเวลานอนจะทำให้กระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อหลังโค้งงอ ทำให้ปวดหลังหรือบาดเจ็บได้

สัญญาณที่ 4

ขณะที่นอนหรือพลิกตัวหากรู้สึกว่าที่นอนที่ปกติมีลักษณะนิ่ม ตอนนี้รู้สึกที่นอนแข็งขึ้น หรือที่นอนที่ปกติมีลักษณะแข็ง ตอนนี้นอนแล้วกลับรู้สึกยวบ เป็นเพราะเกิดจากวัสดุเสื่อมสภาพ ทำให้ความหนาแน่นของที่นอนเปลี่ยนไป บางกรณีอาจรู้สึกเหมือนว่ามีวัสดุทิ่มออกมาจากที่นอน ยิ่งไปกว่านั้นอาจมีกลิ่นเหม็นโชยออกมาจากที่นอนก็เป็นได้

สัญญาณที่ 5

โดยทั่วไปแล้ว ที่นอนจะมีอายุการใช้งานยาวนานมากถึง 10-15 ปี ขึ้นอยู่กับโครงสร้างของที่นอนและการดูแลรักษา ถึงอย่างไรก็ตาม วัสดุของที่นอนเมื่อนานไปย่อมมีการเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน และเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่น แบคทีเรีย สิ่งสกปรกต่างๆ ดังนั้นเพื่อสุขภาพของการนอนที่ดีเราจึงแนะนำให้เปลี่ยนที่นอนใหม่เมื่อมีอายุการใช้งานนาน 10 ปี

หากพบ 5 สัญญาณเหล่านี้.. แปลว่าถึงเวลาที่ควรจะเปลี่ยนที่นอนใหม่

ที่นอนยางพารา Cattrena สามารถนอนได้ 2 ด้าน ระดับความนุ่มแน่นและแข็งนุ่มที่เหมาะกับลักษณะของคนไทย ผลิตจากยางพาราธรรมชาติ มีคุณสมบัติทนทานและยืดหยุ่นสูง ทำให้คืนสภาพได้ดี มาพร้อมเทคโนโลยี Stabilized foam structure ที่สามารถรองรับสรีระผู้นอนทุกน้ำหนักได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ทำให้เกิดอาการปวดหลัง อีกทั้งไม่ก่อให้เกิดไรฝุ่น แบคทีเรีย และเชื้อรา

ถึงแม้ที่นอนจะมีอายุการใช้งานได้ยาวนาน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถใช้งานได้นานเสมอไป เพราะสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ หากทนใช้ที่นอนที่ไม่มีคุณภาพ หรือเสื่อมสภาพต่อไป อาจทำให้ส่งผลเสียกับสภาพร่างกายของเราในระยะยาวได้

Cattrena – Best Selling