4-7-8 : เทคนิคหายใจที่ช่วยให้หลับง่ายภายใน 1 นาที

เคยมั้ยนอนไม่หลับกระสับกระส่าย นับแกะผ่านไปเป็นล้านตัวก็ยังไม่ช่วย จะพึ่งยานอนหลับก็ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ดีต่อสุขภาพระยะยาวเท่าไหร่ วันนี้ NON 101 : บทนอนพื้นฐานที่ควรรู้  เรามีเทคนิคการนอนหลับง่ายๆ ด้วยการฝึกหายใจแบบ 4-7-8 มาฝากกันครับ ใครมีปัญหาเรื่องนอนหลับยาก เตรียมจดสูตรนี้ไปใช้กันได้เลย 😀  

 

เทคนิคหายใจแบบนี้คืออะไร?

“การหายใจแบบนับ 4-7-8 (The 4-7-8 Breathing Exercise)” เป็นวิธีการฝึกหายใจที่มีรากฐานมาจากปราณยามะ (PRANAYAMA) หรือเรียกง่ายๆ ว่า การกำหนดลมหายใจแบบ ‘อินเดียโบราณ’ ซึ่งเป็นการฝึกลมหายใจที่มีสรรพคุณเหมือนยาระงับประสาทสูตรธรรมชาติ ที่จะช่วยให้ร่างกายของเราผ่อนคลาย และรู้สึกสงบจนนอนหลับสนิทได้ง่ายขึ้น ภายในเวลาเพียงแค่ 1 นาที

 

วิธีการฝึกหายใจแบบ 4-7-8 ต้องทำอย่างไร?

  1. เริ่มด้วยการ พ่นลมหายใจออกทางปาก และเป่าลมออกมาให้เกิดเสียงดัง “ฟู่”
  2. หายใจเข้าทางจมูกโดยเร็ว สูดลมหายใจเข้ายาวๆ และเริ่มจับเวลาโดยการนับ 1-4
  3. กักลมหายใจให้ค้างอยู่ในปอด โดยนับ 1-7
  4. พ่นลมหายใจออกทางปาก เป่าลมออกมาให้เกิดเสียงดัง “ฟู่” ยาวๆ จนนับได้ครบ 1-8
  5. หายใจเข้าไปใหม่ นับเป็นการหายใจครบ 1 เซ็ต

หรือจำง่ายๆ ว่า หายใจเข้า 4 วินาที / กักลมหาย 7 วินาที / ปล่อยลมหายใจ 8 วินาที

จากนั้นทำแบบนี้วนไปทั้งหมด 4 เซ็ต โดยทริคที่สำคัญคือ การหายใจเข้าผ่านจมูกต้องเงียบที่สุด และการปล่อยลมออกจากปากต้องมีเสียงดังออกมาทุกคร้ัง

วิธีการฝึกหายใจแบบนี้จะช่วยให้ร่างกายของเราได้รับออกซิเจนในปริมาณที่เพียงพอ ช่วยให้ผ่อนคลายและลดความตึงเครียด ปรับสมดุลการทำงานของระบบประสาท นอกจากนั้นยังเป็นการฝึกสมาธิ ช่วยให้เรารู้สึกสงบขึ้นด้วยนั่นเอง หากฝึกบ่อยๆ ร่างกายของเราจะเชื่อมต่อกับลมหายใจเป็นหนึ่งเดียวกัน ช่วยพาเราออกจาความคิดที่หมกหมุ่น ซึ่งอาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับได้

 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับเทคนิคที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าเข้านอนคืนนี้ ทุกคนจะฝึกการหายใจแบบ 4-7-8 และนอนหลับง่ายได้อย่างสบาย ผ่อนคลายทุกเช้าเมื่อตื่นนอนนะครับ 😀

Cattrena – Best Selling